Nhiều người ở các nơi khác dường như chỉ biết đặc sản của Ðà Nẵng độc mỗi món mì Quảng. Nếu có dịp ngao du đến Đà Nẵng, hẳn khách phương xa sẽ vô cùng thú vị khi phát hiện nhiều món ngon rất lạ tạo thành một "trường phái ẩm thực" vừa dân dã, vừa tài hoa...Dưới đây là một vài đặc sản bạn không nên bỏ qua khi đến với thành phố biển tuyệt đẹp này...
Bánh tráng cuốn thịt heo
Có một món ăn ở thành phố Đà Nẵng mà khách từ Nam ra hay từ Bắc vào khi được mời ăn đều xuýt xoa khen ngon. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải công nhận đây là một trong những món ăn ngon dù đó không phải là loại đặc sản nào mà chỉ là thịt heo, một thực phẩm bình thường vốn hay có mặt trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình.
Bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt với này tại các nhà hàng, quán ăn sau:
Chả bò
Chả bò được làm bằng thịt bò đùi (loại 1) lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn và không được trộn bất kỳ loại thịt nào cũng như các loại bột ngũ cốc khác. Các phụ gia đi kèm là hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm, và một ít chất tạo dai phải đúng liều lượng, muốn chả bò ngon phải chọn được thịt bò thật tươi và từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi chả luộc xong không nên quá 2 giờ đồng hồ. Như vậy mới giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt dịu, tự nhiên của chả bò. Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc qua để khi gói không bị gãy.
Chả quế
Được làm từ thịt heo tươi loại ngon nhất,thêm gia vị vào ướp sau đó đem xay mịn,để có sản phẩm ngon lưu ý không nên xay quá lâu,nếu xay lâu gây ma sát làm chín chả,sau đó đem chiên.
Nguyên liệu chính để sản xuất nem tré là thịt heo nạc, thịt ba chỉ, riềng, tỏi, mè…sẵn có tại địa phương. Những nguyên liệu này được thu mua trực tiếp và giá cả tương đối ổn định. Nguyên liệu được cung cấp ngay tại chỗ, nguồn cung cấp thuận lợi và luôn đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở sản xuất. Nguyên liệu đóng gói gồm: các loại lá như lá chuối, lá ổi hoặc bằng giấy, hộp nhựa tùy theo nhu cầu thị hiếu khách hàng. Sản phẩm của nghề nem tré gồm có: nem tré gói lá, nem tré gói giấy hay tré hộp nhựa.
Ở Đà Nẵng, tré là một thứ dùng để “lai rai”, là món đưa cay đặc sắc mà nếu ai đó đã từng được thưởng thức cùng những người bạn trên xứ Quảng, hẳn sẽ khó lòng quên. Được làm từ thứ thịt rẻ tiền của con heo như: tai, mũi, da (bì), thịt ba chỉ nên người ta gọi tré là món ăn của dân nghèo. Tuy vậy, tré vẫn là một món ngon, đặc sắc của biết bao thế hệ người dân xứ này. Mà không chỉ có thế, tré đã theo chân những người lại qua mảnh đất miền Trung này để trở thành món ăn nổi tiếng khắp nơi trên cả nước.
Chả cá
Được làm từ các loại cá như cá Mối,cá Thu,cá Thởn,cá Cờ…dù cá gì đều phải tươi mới cho sản phẩm ngon.Cá tươi nạo lấy thịt thêm hành tỏi,tiêu gia vị bỏ vào máy xay nhuyễn.Chả cá được chiên dồn mà vẫn giử được hương vị của chả.
Các loại nem, chả, tré Đà nẵng bạn tìm mua ở các nơi sau đây:
Bánh khô mè Cẩm Lệ
Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng, và mè. Bột gạo pha với bột nếp được cho vào khuôn, hấp cách thủy, nướng khô, “tắm” đường, “tắm” mè… Bánh tắm bằng nếp rang gọi là bánh khô nổ, tắm bằng mè thì gọi là bánh khô mè. Bánh ngon có ruột xốp dòn, đường dẻo, mè rang đủ độ chín thơm, lúc bẻ đường kéo thành sợi tơ vàng mảnh. Bánh khô mè thường được dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày giỗ tết. Hiện nay bánh được sản xuất, tiêu thụ quanh năm cả trong và ngoài nước.
Bánh ít lá gai
Đến Đà Nẵng, du khách sẽ được nếm hương vị ngọt lành của bánh ít lá gai, là thứ bánh đơn sơ mộc mạc, rất gần gũi với nguời dân Đà Nẵng. Những ngày giỗ kỵ có thể thiếu cá, thiếu thịt nhưng không thể thiếu bánh ít lá gai.Và trong phong tục cưới xin, mâm bánh ít lá gai làm lễ hồi dâu còn thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm bằng bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh.
Các loại bánh này hiện nay bán tại Chợ Hàn: Trần Phú - Điện thoại: (0511)3 821 363
DanaLand.vn